Espresso Là Gì? Tìm hiểu về Espresso

Cafe là thức uống ngon được toàn thế giới công nhận. có rất nhiều loại coffee ngon mà bạn có thể thưởng thức như: frappuccino, latte, americano, capuchino,... và các hương vị đi kèm như mattcha, vanilla, caramel,... Tùy theo sở thích và hương vị các bạn có thể lựa chọn đồ uống cho riêng mình. Hôm nay,  trainghiemcafelate.freeblog.biz sẽ cùng với các bạn tìm hiểu sâu hơn về cafe espresso nhé. Espressp là gì Đầu tiên mời các bạn đọc qua khái niệm về Espresso mà tôi cảm thấy Chefjob đưa ra đáp án chính xác và đầy đủ nhất về loại đồ uống này

Espresso là gì

Espresso là café được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết, còn café dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là café rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Nguyên liệu pha café Espresso là những hạt café thường được rang sẫm màu. Vì sao phải rang sẫm màu? Bởi vì dưới khi pha dưới áp suất cao, axit tự nhiên của hạt café bị hòa tan nhanh hơn, café cho ra sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh tình trạng này, người ta rang lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên, khi rang lâu lại ảnh hưởng đến hương thơm của café. Vậy nên, người pha café phải tìm cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang pha café. Nguồn
Đương nhiên là nguồn gốc của Espresso là ở Ý điều này được các chuyên gia trên thế giới công nhận và người đã đưa loại thức uống này trở thành nét đẹp ẩm thực của Italia đó là Alfonso Bialetti. mua Espresso

cà phê espresso bán ở đâu

Nhiều người Việt muốn thưởng thức Espresso thì bạn có thể mua chúng bất kì đâu như Lazada, Trung Nguyên,... nhưng với cá nhân tôi thì địa chỉ này rất là uy tín mời các bạn tham khảo bài viết để tìm hiểu các sản phẩm của cơ sở này.
Cà phê Espresso là cà phê được phối trộn theo công thức đặc biệt giữa Arabica rang Medium (rang vừa), Robusta rang Dark (rang đậm) và Culi rang Dark. Cà phê hạt Robusta Cà phê hạt nguyên chất Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè... Cà phê hạt nguyên chất Robusta có vị đắng đậm, hương thơm mạnh mẽ, màu nước nâu đậm. Hậu vị của cà phê hạt nguyên chất Culi sâu lắng kéo dài, vị đắng đậm đặc biệt theo phong cách của người đàn ông mạnh mẽ. Cà phê Espresso Arabica Cầu Đất Đà Lạt phối trộn với Robusta thượng hạng theo tỷ lệ ưu việt sẽ cho ra dòng sản phẩm Cà phê Espresso phối trộn nguyên chất rất tuyệt vời. Dòng sản phẩm cà phê Espressso, phối trộn cao cấp nầy vừa có cả vị đậm đà quyến rũ của Robusta vừa thấm đẫm và lan tỏa hương thơm của Arabica, vừa có hậu vị mạnh mẽ của Culi. Đậm đà và thơm ngát là nét riêng của dòng sản phẩm cà phê Espresso phối trộn này. Cà phê Espresso Phối Trộn Arabica – Robusta - Culi được đóng gói trong bao bì nhôm thực phẩm, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê Espresso Ara-Robus-Culi bạn sẽ thêm trãi nghiệm mới về tính phong phú, mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều... Thông tin đặt hàng: Cà phê Espresso gói Loại : Nguyên hạt (Coffee Beans) hoăc Xay sẵn (Powder) Xuất xứ : Trạm Hành - Lâm Đồng Giá : 90.000 Đ/KG Đóng kiện : 20 gói (10kg) hoặc 40 gói (20kg)/1 thùng carton Đặt hàng tại đây
Để thưởng thức được một tách cafe Espresso thì bạn có rất nhiều cách pha đấy ngay bây giờ cùng chúng tôi điểm qua một vài cách làm nhé. Lưu ý rằng bạn hoàn toàn có thể lâm tại nhà chỉ cần một vài dụng cụ đơn giản. pha cafe espresso

3 cách để pha espresso không cần dùng máy

Dưới đây là 3 cách yêu thích của chúng tôi để pha espresso mà không cần dùng máy: Aeropress, Moka pot, và French press.

Cách pha espresso với bình Aeropress

Tại Khởi Nghiệp Cafe, chúng tôi vô cùng yêu Aeropress, một cách hoàn hảo để pha cafe khi đi du lịch và như chúng ta đã phát hiện ra, một cách tuyệt vời để tạo ra những tách espresso khi không có máy espresso. Sau đây là hướng dẫn từng bước pha cafe Aeropress. Công thức này dành cho một tách double shot espresso. Để pha một shot espresso, bạn chỉ cần giảm lượng cafe và nước xuống một nửa: Bạn cần:
  • Bình pha cafe Aeropress 
  • Cafe nguyên hạt rang tươi 
  • Máy xay cafe tự động
  • Cân điện tử hoặc muỗng đong
  • Ấm đun nước kettle
Các bước pha: Đun nóng nước Đun nóng nước đến nhiệt độ 90 độ C. Lưu ý: Nước trong khoảng 90 độ C là lý tưởng nhất để chiết xuất đầy đủ hương vị của cafe. Ở công thức này bạn cần 120ml nước đã đun nóng ở nhiệt độ lý tưởng. Xay hạt cafe Trong khi đun nóng nước, xay hạt cafe của bạn sao cho độ mịn thật đồng nhất. 30g cafe (2 muỗng canh) là lượng lý tưởng trong công thức này. Một chiết xuất cafe truyền thống từ bình Aeropress đòi hỏi một độ xay cafe hơi thô, tuy nhiên chúng ta đang muốn tạo ra một tách cafe thật mạnh mẽ theo kiểu espresso, nên bạn sẽ xay cafe ở độ tương đối mịn. Chúng tôi không khuyến khích việc mua cafe được xay sẵn, vì như vậy bạn sẽ có những tách cafe không tươi. Xay cafe ngay trước khi pha là thơm ngon nhất. Thiết lập bình Aeropress Đặt một tấm giấy lọc vào phễu của bình và xả nước bằng nước nóng. Lắp phễu lọc cafe gồm giấy lọc vào bình chứa cafe, đặt bình chứa cafe lên một tách hoặc cốc. Hãy chắc chắn rằng đó là một chiếc tách hoặc cốc cứng cáp vì bạn sắp gây một áp lực nhấn lớn lên nó. Cho cafe vào bình Aeropress Đổ cafe đã xay vào bình, và lắc nhẹ để cafe nằm ổn định và gọn gàng trong bình Khuấy cafe Đo lượng nước 120ml và rót từ từ vào bình chứa cafe bằng ấm kettle, dùng que khuấy nhanh cafe và nước một cách đều tay. Nhấn cây pit-tông Chờ 30 giây sau khi khuấy cafe, bạn nhấn pit-tông của bình Aeropress xuống từ từ. Một khi pit-tông đã được đẩy hết cỡ, hãy lấy bình Aeropress ra khỏi tách cafe. Thưởng thức thôi! Aeropress là một công cụ tiện lợi và mạnh mẽ xứng đáng để có trong kho dụng cụ pha cafe tại nhà của bạn, và một cách hiệu quả đáng ngạc nhiên để pha espresso mà không cần một máy pha cafe espresso nào.

Cách pha espresso với bình Moka pot

Cách cổ điển nhất để pha cafe espresso mà không cần dùng máy. Thiết bị thanh lịch này của người Ý có thể tạo ra được một tách espresso ấn tượng nhờ áp suất nước mà nó sinh ra (và như chúng ta biết, áp lực lớn là một yếu tố quan trọng của cafe espresso). Bạn cần:
  • Bình Moka pot 
  • Cafe nguyên hạt rang tươi
  • Máy xay cafe tự động 
  • Cân điện tử hoặc muỗng đong 
  • Ấm đun nước kettle
Các bước pha: Xay cafe Dùng cafe xay mịn, hãy chuẩn bị một lượng cafe vừa đầy giỏ lọc của bình Moka mà đang dùng (chỉ vừa đầy ngang, không nén cafe chặt xuống). Rót nước vào bình Moka Cứ 10g cafe bạn dùng, bạn cần 40ml nước đã đun nóng. Bạn có thể cho nước đã đun nóng sẵn vào bình dưới, để rút ngắn thời gian pha. Cho cafe xay vào giỏ lọc bình Moka Lắc nhẹ và gạt ngang cafe trong giỏ lọc để bề mặt cafe phẳng, không nén chặt cafe. Đun bình Moke trên bếp Lắp phần trên của bình và phần dưới bình vào với nhau. Đặt bình Moka lên bếp lửa vừa. Lấy bình Moka ra khỏi bếp và khuấy cafe Khi nước sôi, áp lực của không khí trong bình dưới sẽ đẩy một dòng chảy cafe lên bình trên. Lấy cafe ra khỏi bếp và đợi cafe chiết xuất hết lên bình trên. Bạn có thể thấy một lớp creama nhẹ nhàng xuất hiện ở bề mặt cafe trong bình. Hãy khuấy nhẹ để các tầng cafe hòa quyện với nhau. Rót cafe ra và thưởng thức thôi! Pha cafe bằng bình Moka vừa là nghệ thuật, vừa là khoa học, đúng như người Ý đã nói, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian luyện tập trước khi pha được một tách espresso tuyệt vời vơi bình Moka. Nhưng một khi bạn làm được, đó là một cách vô cùng “nên thơ” và sang trọng để pha một tách espresso ngon mà không cần dùng máy. Một chiếc bình truyền thống trong hầu hết các căn bếp của các gia đình người Ý.

Cách pha espresso với bình French press

Nếu bạn là một kẻ yêu cafe điên cuồng, như chúng tôi, chắc hẳn bạn đã sở hữu một chiếc bình pha cafe French press trong nhà bếp của bạn. Vậy tại sao không dùng bình French press để tạo ra thức uống espresso yêu thích của chúng ta? Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây: Bạn cần:
  • Bình French press
  • Cafe nguyên hạt rang tươi
  • Máy xay cafe tự động
  • Cân điện tử hoặc muỗng đong 
  • Ấm đun nước kettle 
Các bước pha: Xay cafe Hãy chắc chắn rằng bạn xay cafe ở độ tương đối mịn và sử dụng hạt cafe rang sẫm màu. Cứ 10g cafe cho 40ml nước đun nóng. Đun nóng nước Bạn cần nước ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 90 độ C, sẽ thật tiện lợi nếu bạn có một cây nhiệt kế do nhiệt độ nước chuyên dụng. Nếu không, bạn chỉ cần đun sôi nước, và đợi 30 giây sau khi lấy ấm nước ra khỏi bếp. Rót nước nóng Bạn cần rót một ít nước nóng sao cho vừa ngập cafe để cafe nở và giải phóng các hợp chất tạo mùi hương một cách tốt nhất. Sau đó rót hết phần nước còn lại vào bình cafe. Khuấy cafe và đợi trong 4 phút Đậy bình French press lại và đợi trong vòng 4 phút. Nếu bạn muốn một tách espresso đậm hơn, bạn có thể đợi cafe chiết xuất trong nước lâu hơn. Nhấn cây pit-tông Nhấn pit-tông từ từ xuống đến nửa bình French press, sau đó kéo trở lại miệng bình trước khi nhấn hết một lần xuống. Rót cafe và thưởng thức thôi! Bình Frenchpress có vẻ như ít hiệu quả hơn hai phương pháp trên để pha espresso tại nhà, do đó chúng tôi chọn đây là cách cuối cùng nếu muốn tự pha espresso mà không dùng máy. Nhưng nếu bạn không có gì khác ngoài bình French press, thì chúc mừng bạn đã có một cách dễ dàng để pha những shot cafe mạnh hơn bình thường. Xem chi tiết cách làm tại đây
Với 3 cách pha ở trên bạn hoàn toàn có thể pha cafe espresso ngay tại nhà mọt cách dễ dàng đấy. Để cho việc thưởng thức cafe thêm ngon hơn thì chúng tôi sẽ mách bạn một số cách để uống cho thật sang chảnh nhé.

Bí quyết uống espresso sành như người Italy

Hãy đòi hỏi cao

Cà phê thường hỏng rất nhanh nếu không được xử lý đúng cách. Cà phê cần có vị ngon, và cần phải ngon 365 ngày một năm.

Pha thật nhanh và uống thật nhanh

Di Pietro cho biết espresso có nghĩa là hỏa tốc. Loại cà phê này cần được pha thật nhanh khi khách yêu cầu. Bạn cũng cần thưởng thức cà phê ngay lập tức, khi vẫn còn lớp "kem" (crema) trên bề mặt. Đây là lớp váng kem tiết ra từ dầu trong hạt cà phê, đóng vai trò như một lớp màng giữ hương thơm lại. Lớp váng này biến mất khá nhanh. Đừng bao giờ uống một cốc espresso không có lớp crema phía trên, vì chúng hoặc đã được pha quá lâu, hoặc là loại đã lọc bỏ caffeine.

Gọi cà phê ở quầy

Lớp crema biến mất rất nhanh, do đó người sành thưởng thức sẽ gọi và uống ngay ở quầy. Nếu bạn ngồi xuống bàn và gọi espresso, đến lúc đồ uống ra (nhất là vào những lúc đông khách), lớp màng này đã biến mất. Gọi ở quầy cũng là dịp để bạn trò chuyện với nhân viên pha chế và tận hưởng những truyền thống gắn liền với món đồ uống này.

Bạn có thể uống espresso bất cứ lúc nào trong ngày

Tuy nhiên, nếu gọi một cốc cappuccino sau 11h, bạn sẽ nhận được những ánh nhìn kỳ lạ. Việc uống cappuccino sau hay trong bữa tối bị coi là ngược đời, do các loại cà phê sữa thường dành cho buổi sáng.

Đừng thêm sữa

Nếu cho thêm sữa, bạn sẽ có một cốc espresso machiatto uống trước 11h. Ông Di Pietro khuyên bạn nên cho thêm rượu để thành caffe corretto - loại đồ uống dành cho buổi tối.

Coi việc thưởng thức espresso là chuyện bình thường

Ông Di Pietro nói: “Hãy gọi một cốc espresso, thêm chiếc bánh nhỏ, trao đổi vài câu và đi tiếp. Đó không phải món đồ uống để bạn ngồi thưởng thức lâu. Uống espresso vào buổi sáng không phải một dịp đặc biệt, mà là chuyện thường nhật. Một số người coi đây là dịp hệ trọng và sẵn sàng đứng đợi nhân viên pha chế đang vật lộn với máy xay”. xem đầy đủ hơn
Cuối cùng mời các bạn xem nguyên liệu cần thiết để pha một ly espresso đúng chuẩn vị ý nhé. Dụng cụ pha espressso

Thiết bị, dụng cụ pha cà phê espresso

Máy pha cà phê

Công dụng của máy pha là sản xuất ra những tách espresso hoàn hảo. Ngoài ra nó còn một công dụng nữa là đánh sữa để tạo bọt. Chiết xuất espresso và đánh sữa chuẩn cộng với kỹ thuật đổ hình điêu luyện sẽ cho ra những sản phẩm latte art thường thấy như: hình trái tim, hình lá rosetta, hình tulip...

Máy xay cà phê

Có 2 dòng máy xay chính được sử dụng là máy xay tự động và máy chỉnh tay. Hai dòng này khác nhau căn bản ở chỗ dòng tự động sẽ xay bột cà phê xuống thẳng tay pha. Khi bạn cho tay cà phê chạm vào nút xay là máy sẽ tự động xay đến khi bạn dừng. Còn máy xay chỉnh tay thì có phễu chứa bột cà phê. Khi xay bột đi xuống phễu chứa và nằm lại đó. Bạn phải dùng cần gạt dưới đáy phễu để lấy lượng bột cà phê đủ vào tay pha.

Các dụng cụ khác

Các dụng cụ khác đơn giản và nhỏ bé hơn nhưng cũng vô cùng cần thiết đối với barista gồm: Khăn lau vòi hơi Công dụng như tên của nó, dùng để vệ sinh vòi hơi mỗi lần đánh sữa xong. Khăn phải được thấm ướt mới có thể lau sạch được sữa nóng bám trên vòi hơi. Miếng lót chịu lực Miếng lót này bằng nhựa cứng hoặc cao su. Có chức năng làm đế tỳ tay pha cà phê trong quá trình nén bằng tamper. Phin mù Dùng để lắp vào tay pha trong quá trình vệ sinh càng pha cà phê. Cân nhà bếp Dùng để định lượng bột hoặc hạt cà phê trong các lần pha. Chổi vệ sinh máy pha Chổi thiết kế cong để có thể chà sạch các kẽ và khe dưới càng cà phê. Ca đánh sữa Có nhiều loại ca khác nhau về thể tích và công dụng do đó mỗi barista có thể chọn loại ca phù hợp với mục đích sử dụng. Để đảm bảo chất lượng đồ uống phục vụ khách các barista chọn loại ca vừa có thể đánh sữa vừa đổ được latte art hoặc cappuccino. Tamper (tay nén) Barista thường sử dụng tamper chuôi kim loại hoặc gỗ để nén cà phê với một lực khoảng 20 kg/cm3 lên bề mặt cà phê trong tay pha sao cho bề mặt cà phê cân bằng và mịn nhất chuẩn bị cho quá trình chiết. Ly đong Trên ly có vạch chia ml hoặc oz (1oz=30ml) để người pha định lượng được cà phê chiết xuống một cách chính xác nhất Lọ rắc bột cacao Lọ này thường để cho bột cacao hoặc các bột khác như bột quế để phủ 1 lớp mỏng lên về mặt váng cà phê cho thêm phần sinh động Bột rửa Bột này sẽ kết hợp với phin mù ở trên để sục vào càng cà phê trong quá trình vệ sinh máy. Việc sử dụng bột rửa nên tiến hành từ 1-2 lần trong 1 tuần. Chổi vệ sinh filter Khi đập bỏ bã filter hay còn gọi là tay pha cà phê sẽ còn dính lại chút cà phê trong lòng filter. Dùng chổi phẩy đi các hạt bụi cà phê này trước khi lắp lại càng hoặc làm cà phê mới. Cây đánh bột Sử dụng cây đánh bột này trong trường hợp pha cà phê mocha dùng bột cacao. Việc này sẽ có tác dụng làm tan bột cacao vào cà phê, làm cho quá trình pha diễn ra nhanh hơn. nguồn wiki
Nếu bạn cảm thất espresso không hợp với khẩu vị của mình thì có một bí quyết nhỏ để bạn có thể dễ uống hơn đó là pha chế Latte từ espresso chi tiết cách làm các bạn có thể truy cạp TẠI ĐÂY Nguồn bài viết: http://trainghiemcafelate.freeblog.biz/tim-hieu-espresso/ Về Chúng Tôi https://www.diigo.com/profile/trainghiemcafe https://en.gravatar.com/trainghiemcafelatte https://www.evernote.com/pub/hvanphong844/trainghiemcafelatte

Comments

Popular posts from this blog

Latte Art Là Gì? Khám Phá Nghệ Thuật Tuyệt Đỉnh Của Các Barista

Latte Là Gì? Nghệ Thuật Tạo Hình Latte Art Trong Giới Barista Hiện Nay

Hướng Dẫn Cách Làm Cafe Latte Thơm Ngon Chuẩn Vị Ý