Latte Là Gì? Nghệ Thuật Tạo Hình Latte Art Trong Giới Barista Hiện Nay
Latte trong vài năm gần đây đã không còn xa lạ với những ai thích hương vị café, đặc biệt là giới trẻ. Đây là thức uống vừa mang nét truyền thống, vừa có khuynh hướng hiện đại. Vậy Latte là gì và cách tạo hình Latte đang gây “sốt” ngành Pha chế hiện nay như thế nào? Hãy cùng trainghiemcafelate.freeblog.biz khám phá nhé.
Từ lâu, café đã là thức uống được nhiều người Việt ưa chuộng, mang lại trạng thái tỉnh táo để hoàn thành công việc, cũng là thức uống quen thuộc tạo cảm hứng cho nhiều người. Ngày nay, nhắc đến café chúng ta không chỉ nhớ về hương vị café truyền thống mà còn có Latte đang dẫn đầu xu hướng café của giới trẻ vài năm trở lại đây. Latte xuất hiện từ các quán café take away đến cả quán nước sang trọng, được nhiều người ưa chuộng.
Latte là gì?
Latte là một kiểu café sữa của Ý, được người Ý sử dụng trong những bữa sáng. Latte là sự kết hợp của Espresso và microfoam hoặc với sữa nóng và bọt sữa, phù hợp với mọi loại đối tượng bởi hàm lượng cafein trong Latte khá thấp. Điểm đặc biệt của một ly Latte chính là cách tạo hình với bọt sữa làm nên hình dáng khá đẹp trên bề mặt thức uống.
Có thể nói Latte là biến thể của Espresso và một số đồ uống khác, hương vị khác như: mate, matcha, turmeric hoặc các loại sữa để tạo nên hương vị Latte riêng biệt như latte matcha, latte mate,…
nhiều người nhầm lẫn Latte với Cappuccino bởi thành phần nguyên liệu của chúng giống nhau. Nhưng nếu để ý, Latte sẽ ít “bồng bềnh” hơn Cappuccino, bởi tỉ lệ bọt sữa trong Latte chỉ bằng ½ lượng sữa nóng, trong khi ở Cappuccino 2 lượng này sẽ bằng nhau. Ngày nay, ngoài Café Latte truyền thống, các Barista còn pha chế thêm những loại Latte có hương vị khác như trà xanh, caramel, hazelnut,…
Cách tạo hình Latte
Trong giới Barista, nghệ thuật tạo hình Latte (Latte Art) là một thử thách đầy thú vị. Một ly Latte đạt tiêu chuẩn không chỉ ở cách pha chế đúng định lượng nguyên liệu mà còn ở cách tạo hình bọt sữa thành hình dáng đẹp mắt. Latte Art là nghệ thuật tạo hình vẽ trên mặt tách café bằng cách rót sữa tươi nóng vào. Dần dần, bọt sữa trắng nổi lên tạo sự tương phản về màu sắc, cuối cùng bọt sữa tách ra nổi lên bề mặt tạo thành hình theo ý tưởng của Barista.
Có 4 yếu tố quan trọng mà các Barista cần nhớ để việc tạo hình Latte Art được thành công:
- Độ cao: Khoảng cách giữa tay đổ sữa và tách café phải giữ đúng tiêu chuẩn, tùy vào cách tạo hình để có độ gần/ xa hợp lý. Khoảng cách này giúp cho hình ảnh được rõ nét và tránh bị tràn.
- Vị trí đổ: Mỗi một hình ảnh sẽ có những vị trí đổ khác nhau. Tùy vị trí đổ mà bạn sẽ có hiệu quả hình ảnh đặc trưng cho ly Latte. Các Barista cần chú ý đến điều này để tạo nên hình dáng đúng với ý tưởng sáng tạo của mình.
- Dòng chảy: Một trong những công đoạn khó nhất trong Latte Art chính là kiểm soát dòng chảy. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh có thể làm lớp kem sữa bị đứt đoạn hoặc tràn ra ngoài.
- Kỹ thuật: Để trở thành một Barista chuyên nghiệp, bạn phải nắm rõ cách tạo hình khung cơ bản để có thể sáng tạo hình dáng riêng của mình. Kỹ thuật tạo hình trái tim, tulip và rosetta chính là những hình cơ bản và phổ biến trên ly Latte.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết Latte là gì và để làm nên loại thức uống này đòi hỏi người pha chế phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Nếu bạn đang có đam mê nghề Barista, hãy thử thách mình với nghệ thuật Latte Art đầy sáng tạo này nhé.
from Cách Pha Cafe Latte - Cappuccino - Espresso http://trainghiemcafelate.freeblog.biz/2018/07/13/latte-la-gi/
Nguồn: IFTTT
Comments
Post a Comment