Bạn Đã Phân Biệt Được Latte Khác Capuchino Ở Điểm Nào Chưa?
Đều có thành phần chính là sữa nóng, Espresso và bọt sữa, nhưng Latte và Capuchino không hề giống nhau. Đối với người không sành cà phê có lẽ sẽ khó để phân biệt những điểm khác nhau của hai loại thức uống này. Vậy Latte khác Capuchino ở điểm nào? Hãy cùng trainghiemcafelate.freeblog.biz khám phá những thú vị tạo nên sự khác biệt này nhé.
Latte và Capuchino là cà phê kiểu Ý được đông đảo khách hàng yêu thích những năm gần đây, đặc biệt là phái nữ. Khi pha trộn loại cà phê Espresso với sữa nóng và bọt sữa, bạn có thể tạo ra những ly Capuchino thơm ngon tuyệt hảo và thức uống Latte vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp, kiến thức về sự khác nhau giữa các loại cà phê kiểu Ý sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng.
Cùng chung nguyên liệu nhưng Capuchino và Latte lại không hề giống nhau – Ảnh: Internet
Tỷ lệ thành phần nguyên liệu
Điều đầu tiên giúp bạn phân biệt Latte khác Capuchino ở điểm nào chính là tỷ lệ sữa nóng và bọt sữa trong pha chế. Một ly Capuchino có lượng sữa nóng ngang bằng với lượng bọt sữa. Trong khi đó, ly Latte có lượng bọt sữa chỉ bằng ½ phần sữa nóng cho vào. Vì vậy Latte trông có vẻ “ít bồng bềnh” hơn Capuchino.
Cách pha chế
Cùng một loại nguyên liệu nhưng khi pha bằng các cách khác nhau sẽ tạo ra thức uống khác nhau. Cà phê Espresso pha với bọt sữa và kem, kết hợp với ít bột cacao phía trên sẽ tạo ra món Capuchino nóng hổi. Capuchino có vị cà phê khá trầm, kết hợp với chút béo ngọt của bọt sữa mang lại cảm giác nhẹ nhàng. Cấu trúc chuẩn của một ly Capuchino gồm ba phần, trong đó phần bọt sữa chiếm tỷ lệ nhiều nhất.
Cũng cà phê Espresso nhưng khi pha với sữa nóng ở áp suất cao (thường pha bằng máy) sẽ cho ra một ly Latte ngon chính hiệu. Đối với Latte, quy trình đánh sữa tạo bọt là phần quan trọng nhất, bởi phần bọt sữa hoàn hảo mới làm nên hương vị tuyệt vời của Latte. Khi thưởng thức Latte, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị cà phê ẩn dưới sự béo ngậy đầy hấp dẫn của lớp bọt sữa phía trên. Ngoài ra, trong quy trình pha chế, nghệ thuật Latte Art cũng là yếu tố quan trọng mang lại thức uống hấp dẫn cho khách hàng.
Nghệ thuật Latte Art tạo hình dáng thu hút khách hàng – Ảnh: Internet
Dụng cụ phục vụ thức uống
Capuchino thường được phục vụ bằng ly dày bằng sứ trông thật sang trọng, phần thức uống luôn được hâm nóng, đảm bảo khách có thể nhâm nhi vị nóng hổi thơm ngọt của Capuchino. Bên cạnh đó, Latte lại được các Barista đặt trong ly thủy tinh khá cao. Phần cà phê Latte ít khi được hâm nóng trước khi bỏ vào ly, tùy vào yêu cầu của khách hàng mà người Pha chế có thể tùy chỉnh điều này. Ngoài ra, Latte còn có thể sử dụng như một loại cà phê lạnh bằng cách cho đá viên vào.
Ngày nay, Capuchino và Latte đã không còn quá xa lạ với mọi người. Mang danh là cà phê nhưng hai loại thức uống này đều có hàm lượng cafein rất thấp, lại có sữa và bọt sữa nên được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Ngoài ra, Latte và Capuchino còn dành cho trẻ em và nhận được cảm tình của nhiều người lớn tuổi.
Nếu bạn muốn theo đuổi công việc của Barista chuyên nghiệp, bạn cần biết Latte khác Capuchino ở điểm nào để pha chế chuẩn xác nhất. Còn nếu bạn là thực khách, sự khác biệt về hai loại thức uống này mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn khi đi cà phê cùng bạn bè.
Xem thêm: Mocha Latte Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Thức Uống “Gây Bão” Trong Giới Trẻ
from Cách Pha Cafe Latte - Cappuccino - Espresso http://trainghiemcafelate.freeblog.biz/2018/08/01/su-khac-nhau-giua-latte-va-capuchino/
Nguồn: IFTTT
Comments
Post a Comment